G

1900 986819

10 bước giúp bạn nâng cao kĩ năng đàm phán.

Rate this post

Đàm phán một kĩ năng không bao giờ là hết quan trọng. Những khía cạnh trong môi trường kinh doanh hầu hết đều có thể thương lượng được. Bài viết này tổng hợp những lời khuyên của chuyên gia để hoàn thiện nghệ thuật đàm phán của bạn. Hi vọng bạn qua những bước này sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng đàm phán của mình.

Chuẩn bị là tất cả mọi thứ.

Đây là bước đầu tiên cũng là một bước quan trọng đó là bạn phải hiểu được khách hàng của bạn. Hiểu được những gì là động lực của đối tác đàm phán và đâu là những điểm họ ưu tiên. Để biết được những gì họ muốn và những câu hỏi mà bạn cần hỏi. Bạn không thể làm được gì khi đã vào cuộc đàm phán, vì vậy hãy chuẫn bị kĩ càng mọi thứ.

Điều chỉnh phản ứng của bạn.

Bạn cần phải tìm ra tính cách của đối tác đàm phán và nói chuyện với họ theo ngôn ngữ mà họ nhận ra. Và phải tìm được cách nào để thứ đẩy họ đến điểm chốt của mình. Theo như Giám đốc điều hành giải pháp nhân sự AP, Kevin Dougall, ông sử đụng một hệ thống màu sắc để đánh giá về một người. Nó gồm 4 màu như sau:

  • Xanh da trời: Đây là một người chính xác, có đầu óc phân tích và là một người trang trọng. Họ cần rất nhiều dữ liệu trước khi họ có thể đưa ra quyết định.
  • Màu đỏ: là người có mục đích, cạnh tranh, yêu cầu và trực quan hơn.
  • Màu xanh: là người không muốn vội vàng một điều gì cả. Họ là người biết kiên nhẫn, ân cần, và thoải mái.
  • Màu vàng: Là người hòa đồng giàu cảm xúc, ấm áp và là người có sức thuyết phục.
10 bước giúp bạn nâng cao kĩ năng đàm phán.
10 bước giúp bạn nâng cao kĩ năng đàm phán.

Khi mà bạn đã xác định người mà bạn làm việc cùng, thì nó sẽ giúp cho cuộc đàm phán của bạn dễ dàng hơn. Đối với những người màu xanh da trời thì họ thường thích phân tích, thích có nhiều thông tin hơn. Màu đỏ, họ muốn thông tin quan trọng nhất. Màu xanh và màu vàng thích những câu chuyện hoặc sơ đồ. Và điều cũng rất quan trọng là bạn phải thể hiện mình là người thế nào khi nói chuyện với họ.

Ví dụ: Nếu họ là một người thuộc loại màu đỏ, thì bạn không thể mạnh mẽ cạnh tranh với họ. Nó sẽ không giúp ích gì cho bạn. Dougall nói: “Hãy tìm trong bạn đặc điểm của những người nhẹ nhàng (màu xanh lá hoặc màu vàng) nó làm cho đối phương có cảm giác họ chiến thắng. Bạn phải điều chỉnh bạn là người như thế nào khi nói chuyện với các loại tính cách khác nhau”.

Lắng nghe một cách cẩn thận.

Đây là cũng là một cách tốt nhất để hiểu được người mà bạn đang đàm phán là ai. Kiến thức là sức mạnh, bạn nên hiểu đối phương muốn đạt được những gì từ cuộc đàm phán và nên đề nghị một cuộc họp để thảo luận trước khi đi vào đàm phán cụ thể. Bạn nói càng nhiều, thì bạn sẽ càng cho đi nhiều. Hãy tập luyện kiểm soát và bình tâm hơn, hỏi nhiều câu hỏi mở. Hãy để họ nói chuyện, lắng nghe và ghi chép.

Chuẩn bị tinh thần.

Bạn cần phải chuẩn bị về mặt tinh thần đúng đắn. Vì nếu bạn cảm thấy tự ti, cuộc đàm phán sẽ lệt về phía bên kia. Và rất khó để vượt qua, nó tạo ra một bước đi sai ngay từ đầu. Bất cứ điều gì đang xảy ra trong đầu của bạn sẽ thể hiện ra ngoài cơ thể. Nếu một nhân viên bán hàng đang cố gắng bán một cái gì đó cho một người cao cấp hơn, họ có thể sẽ khép nép khi mà tiếp cận.

Bạn nên hiểu giá trị của những gì bạn đang cung cấp, và biết nó giúp cho đối tác như thế nào. Một khi suy nghĩ của bạn rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy giữ được kiểm soát và có thể đi đầu thông qua các câu hỏi.

Thảo luận, không phải bán hàng.

Hãy để đàm phán là một cuộc thảo luận để làm thế nào đạt được một kết quả chung tốt nhất. Đây không phải là một bài luyện tập bán hàng. Jacobs nói:”Những gì bạn nên nói là: “Đây là những gì chúng ta làm và những gì chúng tôi có thể cung cấp. Làm thế nào nó có thể giúp bạn? ” Điều này mang lại cho bạn một cái gì đó để thương lượng với đối phương, khi họ đang nói với bạn lý do tại sao họ muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn”.

Bạn cần thời gian xem xét lại.

Đừng e ngại khi mà bạn yêu cầu nghỉ giữa giờ trong cuộc đàm phán để xem xét lại những suy nghĩ của bạn. Bạn cần thời gian để cân nhắc lại và đi xa hơn. Dougall nói. “Nếu bạn không phải đối một hạn chót được cố định, hãy sẵn sàng để yêu cầu thời gian giải lao và sử dụng nó để điều chỉnh lại quá trình suy nghĩ của bạn”.

Hiểu vị trí của bạn.

Hãy nghĩ về ba câu hỏi trước khi bạn vào một cuộc đàm phán. Bạn có thể nhận được cái gì, vị trí của bạn là gì và bạn mong chờ điều gì dựa vào kiến thức thị trường của bạn. Đối phương mong muốn thứ gì từ những điều bạn cung cấp.

Hiểu về đối phương.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà đàm phán gặp phải, theo Jacobs, là hiểu rõ vị trí của đối phương. Khi bán hàng, ví dụ, nếu một khách hàng tiềm năng không muốn phải trả giá bạn yêu đưa ra, hãy hỏi họ muốn trả giá bao nhiêu. Một khi họ nói với bạn giá họ sẵn sàng trả, bạn sẽ có hai tình huống và sử dụng đàm phán.

Mọi người đều là người chiến thắng.

Nếu bạn muốn duy trì mối quan hệ với đối tác, đàm phán cần đi theo phương thức đàm phán win-win. “Cuộc đàm phán nên hiểu chúng ta đang giải quyết những vấn đề của mọi người như thế nào và bất lợi nào chúng ta nên tránh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *