G

1900 986819

5 quy tắc quản lý tiền cho doanh nghiệp nhỏ

Rate this post

Các chủ doanh nghiệp nhỏ thường bị quá tải với rất nhiều công việc và do đó họ rất ít thời gian để quản lý tài chính hoặc nếu có thì họ cũng sẽ không làm tốt được. Theo thực tế cho thấy, 80% doanh nghiệp đủ mọi quy mô nếu kinh doanh không thành công hay phá sản thì phần lớn là do không thể quản lý tốt dòng tiền của họ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 quy tắc quản lý tiền cho doanh nghiệp nhỏ để giúp bạn quản lý tiền thật hiệu quả nhé.

Tối Thiểu hóa chi phí cuộc sống.

Một trong 7 thói quen của triệu phú do AdamKhoo chia sẽ đó là: Chưa vội hưởng thụ quá sớm. Hầu hết mọi người có thói quen là muốn tận hưởng ngay những thành quả mình đạt được, làm được bao nhiêu tiền là xài luôn bấy nhiêu. Thói quen này ngăn cản họ thành công trên con đường làm giàu. Đối với những người giàu thì khác, họ chọn cách dùng đồng tiền kiếm được để đầu tư. Vì như thế mà tiền của họ là sinh ra tiền và giúp họ càng ngày càng giàu hơn.

Vận hành doanh nghiệp nhỏ cũng như vậy, nguyên tắc AdamKhoo chia sẽ vô cùng quan trọng. Những lợi nhuận còn lại bạn nên dùng đễ đầu tư vào lại công ty, nó giúp dòng tiền tăng lên và giúp cho doanh nghiệp phát triển hơn.

Có rất nhiều khoản cần tiêu tiền, và những thứ hấp dẫn bên ngoài. Nhưng hãy nhớ rằng doanh nghiệp bạn còn non trẻ và cần thời gian để tích lũy thêm. Hãy chống lại những điều thôi thúc đó, bạn nên chờ đến khi doanh nghiệp đã trải qua một cài năm lúc này doanh nghiệp bạn đã trở nên lớn mạnh. Lúc đó bạn có thể bắt đầu lấy các khoản lợi nhuận đó để tận hưởng cho chính mình.

Đừng thuê nhân viên quá sớm.

Trong một doanh nghiệp non trẻ, tiền lương nhân viên luôn là chi phí lớn nhất. Vì vậy đừng thuê nhân viên quá nhiều một cách lãng phí. Hãy chắc rằng bạn chỉ tuyển nhân viên khi bạn thực sự cần họ. Và luôn luôn yêu cầu đội ngũ nhân viên hiện tại làm việc hết mình để đảm bảo họ làm việc với khả năng tốt nhất.

Hãy thuê nhân viên một cách hợp lí, đừng để tiền của bạn bị lãng phí một cách đáng tiếc.

5 quy tắc quản lý tiền cho doanh nghiệp nhỏ
5 quy tắc quản lý tiền cho doanh nghiệp nhỏ

Vận dụng chiến lược “JIT”.

Chiến lược “JIT” là từ viết tắt của “Just In Time” có nghĩa là vừa đúng lúc. Chiến lược này với mục dịch là giảm thiểu chi phí các khoản tiền vay và hàng tồn kho.

Ví dụ:

Nếu bạn có thể dự tính là mình cần 400.000.000 đồng để làm chi phí sang năm, thì bạn không nên vay mượn 400.000.000 đồng một lúc. Vì khi làm vậy bạn sẽ phải trả lãi cho toàn bộ số tiền vay lớn đó, và có thể bạn không chắc bạn có thể sử dụng hết số tiền đó cho đến cuối năm.

Chiến lược “JIT” sẽ giúp cho bạn quản lý tiền của mình một cách thông mih hơn. Thay vì vay một lần như thế bạn có thể chia thành nhiều đợt vay. Đợt đầu tiên bạn nên vay 100.000.000 đồng trong 2 tháng đầu tiên của năm sau, tiếp tục lại vay tiếp 100.000.000 đồng trong 3 tháng tiếp theo. Thực hiện lần lược như vậy sẽ giúp bạn giảm được tiền lãi phải trả trong ngân hàng.

Thỏa thuận với nhà cung cấp.

Khi giao dịch với các nhà thầu hoặc nhà cung cấp bên ngoài, bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp cho phép bạn thanh toán sau một tháng kể từ khi nhận hóa đơn dịch vụ thay vì phải trả tiền ngay lập tức.

Bằng việc gia hạn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để sắp xếp các hóa đơn theo thứ tự ưu tiên, từ đó việc quản lý tiền của doanh nghiệp bản sẽ hiệu quả hơn nhiều. Nhưng bạn cũng cần phải đảm bảo việc thanh toán có thể ngay lập tức thanh toán khi mà nhà cung cấp yêu cầu.

Không tiêu tiền vào các khoản trích theo lương.

Luật thuế nhà nước quy định các chủ doanh nghiệp phải trích một khoản tiền bên cạnh tiền lương nhân viên như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Kinh phí công đoàn và Bảo hiểm thất nghiệp cho mỗi kỳ thanh toán. Các doanh nghiệp sẽ có một khoản thời gian gia hạn nhất định trước khi phải nộp báo cáo quỹ này. Là một chủ doanh nghiệp, điều quan trọng là phải giữ cho các khoản tiền quỹ đó riêng biệt so với các quỹ khác.Không sử dụng số tiền này để đầu tư hoặc trang trải chi phí hàng ngày.

Thay vào đó, để tiền vào một tài khoản riêng biệt mà bạn không được đụng vào. Điều này sẽ giúp bạn tránh phải tiêu đến các khoản tiền mà không thực sự phải của mình. Đó là một thói quen tốt, nó sẽ ngăn công việc kinh doanh của bạn không mắc những vi phạm tài chính vào cuối mỗi tháng. Các khoản phạt của nhà nước sẽ không tha thứ cho những trường hợp như vậy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *