Skip to content

7 ưu điểm của Hóa đơn điện tử

Theo mục tiêu của ngành Tài chính, đến năm 2020 sẽ có 90% doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, tính đến năm 2017, mới chỉ có 3.000 trên 560.000 doanh nghiệp, tức là khoảng 0.5% doanh nghiệp Việt Nam áp dụng hình thức này. Vậy, ưu nhược điểm của hóa đơn điện tử là gì? Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có nên chuyển sang hình thức này? 

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử (HĐĐT) là một hình thức thanh toán điện tử. Phương pháp lập HĐĐT được sử dụng bởi các đối tác kinh doanh, chẳng hạn như khách hàng và nhà cung cấp, để trình bày và kiểm tra các tài liệu giao dịch giữa nhau và đảm bảo các điều khoản của thỏa thuận thương mại của họ được đáp ứng.

Các tài liệu này bao gồm hóa đơn, đơn đặt hàng, ghi nợ, ghi chú tín dụng, điều khoản thanh toán và hướng dẫn, và phiếu chuyển tiền.

Đặc biệt hơn, HĐĐT phải được sử dụng trên các hệ thống máy tính của doanh nghiệp đã được cơ quan chức năng cấp mã số thuế để sử dụng khi bán hàng, dịch vụ và lưu trữ theo quy định của pháp luật.

7 ưu điểm khi sử dụng hóa đơn điện tử EIV
7 ưu điểm khi sử dụng hóa đơn điện tử EIV

7 Ưu điểm của hóa đơn điện tử.

 1. Tiết kiệm chi phí giấy, in ấn, chuyển phát, gọi điện, …
 2. Lưu trữ mãi mãi, bảo mật dữ liệu
 3. Giảm thiểu sai sót trong quá trình lập hóa đơn
 4. Có thể email trực tiếp cho khách hàng
 5. Hỗ trợ cập nhật lên phần mềm kết toán
 6. Chống hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp
 7. Trình bày đẹp, rõ ràng, không sợ nhàu, rách, trình bày sai, …

Có thể thấy, HĐĐT giúp cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế (thông tin trên hóa đơn điện tử) được chuyển thẳng về hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của doanh nghiệp mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Việc này giúp hiện đại hóa công tác kế toán, tăng năng lực quản trị của doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng làm việc với cơ quan thuế. Đồng thời HĐĐT giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí lớn, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Nhược điểm của hóa đơn điện tử.

Tuy có nhiều ưu điểm, hóa đơn điện tử vẫn chưa phải hình thức phổ biến ở Việt Nam vì:

 • Thói quen sử dụng hóa đơn truyền thống.
 • Tính pháp lý chưa được phổ biến một cách rõ ràng.
 • Hình thức mới, doanh nghiệp chưa kịp tiếp cận.
 • Cần liên kết với hệ thống lớn từ khách hàng, cơ quan thuế đến các đối tác.
 • Cần một hạ tầng kĩ thuật tốt.
 • Rủi ro bất khả kháng: mất điện, hệ thống lỗi, mất tín hiệu internet, …

Chính vì những lí do trên, tuy HĐĐT có nhiều ưu điểm song việc chuyển đổi hoàn toàn sang hình thức mới là cực kì khó khăn, đòi hỏi cần thời gian và nỗ lực của tất cả các bên.

Các doanh nghiệp có cần lập tức chuyển sang sử dụng HĐĐT ?

Ngày 12/09/2018, Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, trong đó những doanh nghiệp thành lập từ ngày 01/11/2018 phải sử dụng HĐĐT theo hướng dẫn của Cơ quan thuế.

Các doanh nghiệp còn lại có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy bình thường cho đến ngày 31/10/2020. Sau ngày 01/11/2020, bắt buộc sử dụng HĐĐT, số hóa đơn giấy còn lại (nếu có) phải tiêu hủy hết theo quy định.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp nên chuyển sang sử dụng HĐĐT càng sớm càng tốt. Hoặc có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy, tuy nhiên, doanh nghiệp phải chuyển đổi sang hình thức HĐĐT muộn nhất ngày 01/11/2020 để đi đúng lộ trình.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SỐ 247

 • Địa chỉ: 46/59 đường số 18, Khu phố 1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline 1900 986819.
 • Email : info@giaiphapso247.com.
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *