G

1900 986819

Các thành phố lớn thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử ngay trong năm 2019

5/5 - (2 bình chọn)

Thông tư số 68/2019/TT-BTC đã nêu rõ từ ngày 1/11/2020 bắt buộc 100% các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử. Nhưng các thành phố lớn phải thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử ngay trong năm 2019. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ chi tiết qua bài viết này nhé.

Những thành phố lớn thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử trong năm 2019.

Bên cạnh lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử đã được nêu rõ tại Nghị định 119/2018/NĐ-CPThông tư 68/2019/TT-BTC, thì Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Hà Nội, Hồ Chí Minhcác thành phố lớnMở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019.

Như vậy, với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ áp dụng hóa đơn điện tử mà Chính phủ đề ra trong năm 2019 thì cơ quan thuế sẽ thông báo tới các cơ sở kinh doanh về việc chuyển sang áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018.

Mục tiêu đẩy nhanh tiến độ áp dụng hóa đơn điện tử của Nghị quyết này phù hợp với lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử quy định tại Nghị định 119/2018. Nên từ nay đến ngày 31/12/2019, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn sẽ sớm hoàn thành việc áp dụng hóa đơn điện tử (không bắt buộc – mà ưu tiên áp dụng trước thời hạn).

Các thành phố lớn thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử ngay trong năm 2019
Các thành phố lớn thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử ngay trong năm 2019

Việc sử dụng hóa đơn điện tử với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế.

Thông tư 68 cũng nêu rõ, Tổng cục Thuế có trách nhiệm xây dựng tiêu chí rủi ro, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền. Vì vậy, Thông tư 68 đã quy định, người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, không phân biệt giá trị lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế là các doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu dưới 15 tỷ đồng và thuộc một trong các trường hợp như là :

  • Không có quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp đối với nhà máy, xưởng sản xuất, kho hàng.
  • Doanh nghiệp có giao dịch qua ngân hàng đáng ngờ.
  • Doanh nghiệp không thực hiện kê khai thuế theo quy định.
  • Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử có sử thay đổi địa chỉ kinh doanh từ 2 lần trở lên trong vòng 12 tháng mà không khai báo.
  • Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đất đá cát sỏi.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có sử dụng Hóa đơn điện tử thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế trong 12 tháng hoạt động liên tục. Sau thời gian 12 tháng, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuộc trường hợp rủi ro nếu được cơ quan thuế qua rà soát, xác định không rủi ro, đáp ứng được điều kiện sử dụng Hóa đơn điện tử không mã và có đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử không có mã thì thực hiện đăng ký sử dụng Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế theo quy định của Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

Lợi ích của hóa đơn điện tử.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp cho doanh nghiệp và cho toàn xã hội tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí. Nó đồng thời giúp Cơ quan thuế xây dựng được cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử làm cho việc quản lý thuế của cơ quan Thuế được tốt hơn. Giúp ngăn chặn các tình trạng gian lận thuế, trốn thuế, doanh nghiệp bỏ trốn hay mất tích

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như: khi bán hàng hóa, người bán xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng phải lập đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra đảm bảo nguyên tắc thông tin chứa trong Hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết theo quy định tại Thông tư số 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính; người bán hàng không được lập Hóa đơn điện tử không có danh mục hàng hóa mà lại kèm theo bảng kê hàng hóa bản giấy cho khách hàng.

“Thời điểm chuyển giao giữa các quy định mới và cũ, doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp Hóa đơn điện tử uy tín, nghiệp vụ phần mềm được nâng cấp chính xác, bộ phận tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp để kế toán doanh nghiệp tránh được những sai sót không đáng có”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *