G

1900 986819

Có bắt buộc kê khai thông tin Kế toán trưởng khi ĐKKD 2019?

5 (100%) 2 votes

Từ ngày 11/03/2019, các biểu mẫu trong đăng ký kinh doanh đã được thay đổi làm phát sinh một số vướng mắc. Trong đó, việc có bắt buộc kê khai thông tin Kế toán trưởng trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp không là vấn đề được đông đảo mọi người quan tâm. Vậy có bắt buộc kê khai thông tin Kế toán trưởng khi ĐKKD 2019?

Không bắt buộc kê khai thông tin Kế toán trưởng.

Các mẫu tại Phụ lục I-1 đến I-5 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT sửa đổi Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT về đăng ký doanh nghiệp, mục Thông tin đăng ký thuế có phần Thông tin về Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán.

Điều này đồng nghĩa với việc Công ty sẽ bắt buộc phải kê khai thông tin Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với công ty thành lập mới, tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, công ty chưa được thành lập, chưa thể ký hợp đồng lao động để thuê Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán nên rất khó có được thông tin để ghi vào mục này.

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau: Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp không bắt buộc phải kê khai thông tin về Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán trong khối Thông tin đăng ký thuế tại Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Việc cập nhât, bổ sung thông tin về Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán được thực hiện sau khi doanh nghiệp đã có Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán theo quy trình quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 15 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.

Có bắt buộc kê khai thông tin Kế toán trưởng khi ĐKKD 2019?
Có bắt buộc kê khai thông tin Kế toán trưởng khi ĐKKD 2019?

Thủ tục bổ sung thông tin Kế toán trưởng.

Sau khi có Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán, doanh nghiệp gửi 01 bộ hồ sơ gồm:

  • Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp – mẫu Phụ lục II-5 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT;
  • Bản sao Giấy tờ cá nhân của Kế toán trưởng (không bắt buộc công chứng, chứng thực)
  • Văn bản ủy quyền trong trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp nộp hồ sơ;
  • Bản sao Giấy tờ cá nhân của người được ủy quyền nộp hồ sơ:
    • Công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;
    • Người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực).

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng một trong 2 cách sau:

  • Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia theo địa chỉ: http://dangkykinhdoanh.gov.vn.
  • Nộp tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng ĐKKD bổ sung thông tin vào hồ sơ của doanh nghiệp, cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp giấy xác nhận cho doanh nghiệp.

Lệ phí.

Doanh nghiệp không phải trả phí

Sau khi hoàn tất thủ tục, Phòng ĐKKD có trách nhiệm cung cấp thông tin Kế toán trưởng cho cơ quan thuế, doanh nghiệp không cần làm Tờ khai gửi cơ quan thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *