Skip to content

Hóa đơn chuyển đổi là gì?

Hóa đơn chuyển đổi là gì? Tại sao sử dụng hóa đơn điện tử chuyển đổi? Rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc hóa đơn điện tử chuyển đổi là như thế nào? Khi nào thì cần chuyển đổi hóa đơn điện tử. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này cho doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử chuyển đổi là gì? Tại sao lại sử dụng hóa đơn chuyển đổi?

Rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước đang sử dụng phương tiện giao nhận truyền thống để vận chuyển hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Vì vậy sự kiểm tra sẽ được thực hiện bởi các cơ quan chức năng. Thế nên, hóa đơn điện tử chuyển đổi là giấy tờ có giá trị pháp lí tại thời điểm kiểm tra của cơ quan chức năng. Nói tóm lại, Hóa đơn điện tử chuyển đổi có giá trị “đi đường” đối với hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng.

Hóa đơn điện tử chuyển đổi là gì?
Hóa đơn điện tử chuyển đổi là gì?

Chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy được quy định cụ thể tại điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC.

 • Nguyên tắc chuyển đổi.
  • Người bán hàng hóa, dịch vụ được chuyển sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa được vận chuyển, lưu thông và chỉ được chuyển đổi một (01) lần.
  • Hóa đơn chuyển đổi phải đáp ứng các quy định tại khoản 2,3,4 của điều này.
  • Người mua hàng, người bán hành được chuyển đổi sang hóa đơn giấy để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán theo luật kế toán.
 • Điều kiện và giá trị pháp lý khi chuyển đổi hóa đơn điện tử.
  • Điều kiện chuyển đổi hóa đơn điện tử: phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn gốc; có chữ kí và họ tên người chuyển đổi hóa đơn; có ký tự đặc biệt phân biệt hóa đơn chuyển đổi
  • Giá trị pháp lý của hóa đơn điện tử chuyển đổi.
   Hóa đơn điện tử chuyển đổi có giá trị pháp lý khi đáp ứng các yêu cầu về tính toàn vẹn của bản thể hiện hóa đơn điện tử. Ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi và chữ ký; họ tên người chuyển đổi theo quy định của pháp luật về chuyển đổi hóa đơn điện tử.
 • Ký hiệu riêng trên hóa đơn điện tử chuyển đổi.
  • Hóa đơn thể hiện đã chuyển đổi bao gồm các thông tin sau: dòng chữ phân biệt giữa hóa đơn điện tử gốc(hóa đơn nguồn) và hóa đơn chuyển đổi ghi rõ “Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử”; họ; tên; chữ ký của người thực hiện chuyển đổi, thời gian thực hiện chuyển đổi

Phân biệt hóa đơn điện tử chuyển đổi và hóa đơn giấy.

Cùng là bản giấy nhưng hóa đơn điện tử chuyển đổi sẽ khác hóa đơn giấy như sau:

 • Hình thức: ký hiệu trên hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy phải đảm bảo tính toàn vẹn thông tin phải phải ghi rõ “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”; họ và tên, chữ kí của người thực hiện chuyển đổi; thời gian thực hiện chuyển đổi còn hóa đơn in thì không có điều này.
 • Mẫu số: Mẫu số của hóa đơn điện tử khác hóa đơn giấy và hóa đơn tự in ở điểm; số liên của hóa đơn điện tử là 0; theo quy đinh.
  Ví dụ: Mẫu hóa đơn điện tử là 01GTK0/001 thì hóa đơn giấy là 01GTKT*/001  * đối với hóa đơn giấy sẽ là 2-9; tùy theo số liên của hóa đơn này.
 • Ký hiệu(Serial): ký hiệu của hóa đơn điện tử là E với hóa đơn đặt in là P và hóa đơn tự in là T.
  Ví dụ: Ký hiệu hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sẽ là AA/19E thì hóa đơn đặt in là AA/19P và hóa đơn tự in là AA/19T.
 • Ký và đóng dấu: một 100% hóa đơn giấy chủ doanh nghiệp phải ký và đóng dấu của doanh nghiệp. Đối với hóa đơn điện tử đã có ký hiệu riêng phân biệt với các loại hóa đơn khác. Nên việc in chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải có chữ kí của người thực hiện chuyển đổi.

Bài viết trên đây đã giúp doanh nghiệp biết hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì. Và hóa đơn chuyển đổi có những điểm khác biệt với hóa đơn giấy truyền thống. Để thuận tiện trong hoạt động của doanh nghiệp mình; bạn hãy chọn hóa đơn điện tử EIV giải pháp hóa đơn điện tử toàn diện.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SỐ 247

 • Địa chỉ: 46/59 đường số 18, Khu phố 1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline 1900 986819.
 • Email : info@giaiphapso247.com.
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *