G

1900 986819

Hóa đơn điện tử là gì? Hóa đơn điện tử EIV

5/5 - (35 bình chọn)

Hóa đơn điện tử là gì? đang là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp muốn chuyển đổi từ hình thức hóa đơn giấy sang hóa đơn điên tử. Theo thông tư số 32/2011/TT-BTC ban hành ngày 24/3/2011 của Bộ tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì kể từ ngày 1/5/2011 các đơn vị, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử. Trước xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của Công nghệ thông tin cùng các giao dịch điện tử hiện nay, hóa đơn điện tử sẽ dần thay thế hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ. Hóa đơn điện tử EIV như một xu thế tất yếu để giúp các doanh nghiệp và Tổng cục thuế thực hiện các nghiệp vụ của mình một các nhanh chóng và chính xác nhất. Bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về hóa đơn điện tử, giải đáp những thắc mắc mà nhiều doanh nghiệp vướng phải khi chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử.

HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Theo khoản 1 điều 3 chương I trong thông tư 32/2011/TT-BTC thì:

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thông máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.Hóa đơn điện tử gồm các loại: hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Hóa đơn điện tử là gì? Giải Pháp Số 247
Hóa đơn điện tử là gì? Giải Pháp Số 247

Phân biệt hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in và hóa đơn đặt in.

Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Theo nghị định số 51/2010/NĐ-CPngày 14/5/2010 của Chính phủ, quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hóa đơn được thể hiện dưới các hình thức sau:

 • Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành;
 • Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân;
 • Hóa đơn tự in là hóa đơn do tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khách khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

Từ trước đến nay, hóa đơn giấy là một phương tiện hóa đơn được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng vào nghiệp vụ hóa đơn của công ty mình. Tuy nhiên với sức mạnh của CNTT cũng như sự hội nhập của doanh nghiệp thời đại 4.0 thì sự chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là điều tất yếu. Chính vì điều này hóa đơn điện tử EIV là một giải pháp hoàn hảo để doanh nghiệp sử dụng.

6 Lợi ích hóa đơn điện tử EIV và xu hướng hóa đơn điện tử trong tương lai.

Việc áp dụng phần mềm hóa đơn điện tử EIV vào doanh nghiệp sẽ mang lại lợi ích thiết thực:

 • Chi phí dành cho hóa đơn giấy là một khoản lớn, hóa đơn điện tử giảm đi 50% chi phí in ấn, lập, gửi, lưu trữ hóa đơn; nâng cao hiệu quả quản lý, sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tối đa tình trạng mất, cháy, hỏng hóa đơn.
 • Giảm thiểu vướng mắt, khó khăn trong các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, có thể tạo, lập gửi, phát hành hóa đơn trong ngày tại doanh nghiệp mà không cần đến cơ quan thuế.
 • Phần mềm hóa đơn điện tử EIV hỗ trợ doanh nghiệp lập, gửi hóa đơn với quy trình khép kín cùng nhiều lớp bảo mật. Đặc biệt dữ liệu lưu trữ hóa đơn được kết nối với hệ thống của viettel đảm bảo an toàn cho các bản sao hóa đơn cũng như tính toàn vẹn, tránh làm giả hóa đơn.
 • Các bước lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, báo cáo thuế là một công việc cực nhọc đối với kế toán công ty. Tuy nhiên, khi áp dụng hóa đơn điện tử kế toán doanh nghiệp sẽ đơn giản thủ tục với vài click mà không cần đến cơ quan thuế thông qua các bảng kê, thống kê được lập trên phần mềm.
 • Với hóa đơn điện tử EIV doanh nghiệp có thể tạo lập và gửi hóa đơn cho khách hàng ngay lập tức. Gửi hóa đơn cho khách hàng thông qua email được tích hợp trên phần mềm hệ thống, gửi hóa đơn qua hình thức SMS hoặc xuất ra file nén gửi cho khách hàng thông qua email thông thường hoặc copy ra USB.
 • Chưa dừng lại ở đó, doanh nghiệp còn được hỗ trợ nhanh chóng và trực tiếp bởi đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in hóa đơn tài chính.
  Trong thời đại công nghệ số phủ sóng toàn cầu, doanh nghiệp phát triển ngày càng mạnh mẽ, việc áp dụng hóa đơn điện tử phần nào hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động của mình. Thế nên xu hướng chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử từ hóa đơn giấy ngày càng cấp thiết. Đặc biệt, Tổng cục thuế đã có lộ trình triển khai hóa đơn điện tử trong công tác hiện đại hóa quản lý thuế, chuyển từ giai đoạn khuyến khích sang bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong tương lai gần.

Tham khảo: điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử, thủ tục phát hành hóa đơn điện tử, hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SỐ 247

 • Địa chỉ: 46/59 đường số 18, Khu phố 1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline 1900 986819.
 • Email : info@giaiphapso247.com.