G

1900 986819

Lưu ý khi dùng hóa đơn điện tử

Rate this post

Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử.

Tất cả các loại hình doanh nghiệp, không phân biệt vốn trong nước, vốn nước ngoài hay vốn nhà nước.
Bao gồm cả doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, dầu khí và Ngân hàng.
(Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018)

Phạm vi áp dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử áp dụng từ ngày 01/11/2018 và sau 24 tháng sẽ thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy. Sau ngày 01/11/2020 bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu vẫn còn hóa đơn giấy thì phải hủy hết.
Khoản 3 Điều 10 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 quy định:

 • Hóa đơn điện tử khi được chuyển đổi thành chứng từ giấy thì những chứng từ đó chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định. Nó không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn này được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy định tại nghị định này.
Lưu ý khi dùng hóa đơn điện tử
Lưu ý khi dùng hóa đơn điện tử

Những loại Hóa đơn điện tử.

Các loại hóa đơn điện tử gồm:

 • Hóa đơn giá trị gia tăng, Hóa đơn bán hàng và các loại Tem, Vé, Phiếu thu, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển… Và đều lập và lưu điện tử, không dùng giấy.

Hóa đơn điện tử được chia làm 2 loại sử dụng:

 • Loại 1: Không có mã của cơ quan thuế: bao gồm doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, nước sạch, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, thương mại.
 • Loại 2: Có mã của cơ quan thuế: bao gồm hầu hết các doanh nghiệp không thuộc nhóm 1, kể cả doanh nghiệp thuộc nhóm 1 nhưng có rủi ro cao về thuế.

Mã của cơ quan Thuế là một chuỗi ký tự và số do hệ thống của cơ quan Thuế cấp. Và được cấp phát tự động dựa trên hóa đơn điện tử của bên bán lập. Mã này sẽ được cấp và gán lên hóa đơn trước khi chuyển đến người mua.

Tiêu chí bắt buộc về hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử có những tiêu chí bắt buộc như tên, ký hiệu, ký hiệu mẫu và số hóa đơn… Hóa đơn cũng phải có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử của bên phát hành. Ngoài ra, trên hóa đơn điện tử sẽ hiện chính xác thời điểm lập hóa đơn. Vì vậy sẽ tránh được tình trạng phát hành hóa đơn lùi ngày.

Cách đăng ký và sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử.

Đầu tiên doanh nghiệp phải truy cập vào trang chủ của cơ quan Thuế https://laphoadon.gdt.gov.vn/van-portal/login tiến hành đăng ký thông tin để có thể sử dụng dịch vụ. Thời gian chờ xác thực mất từ 3 – 5 ngày.

Đối với người làm kế toán / người chịu trách nhiệm sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử sẽ thực hiện nghiệp vụ quản lý trên hệ thống của Tổng cục thuế thông qua tài khoản được cấp riêng để đăng nhập.

Điều kiện để phát hành hóa đơn.

 • Là tổ chức có đủ điều kiện tài chính, thường xuyên giao dịch với cơ quan thuế và ngân hàng qua các dịch vụ điện tử.
 • Có chữ ký điện tử, mã số thuế được cấp.
 • Đáp ứng điều kiện về hệ thống thiết bị dịch vụ.
 • Đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và được hướng dẫn trong nghiệp vụ sử dụng hóa đơn điện tử.

Cách sử dụng hóa đơn điện tử.

Không được phép sửa đổi hóa đơn điện tử khi đã xuất. Nếu những hóa đơn xuất sai và được khai báo thuế thì cần lập hóa đơn mới thay thế. Nếu chưa khai báo thuế thì có thể lập hóa đơn điều chỉnh (tăng, giảm, thông tin trên hóa đơn). Ngoài ra có thể hủy đơn hàng nếu 2 trường hợp trên đều không khả thi.

Hóa đơn điện tử có thể sao lưu trên nhiều máy tính khác nhau và có thể đồng bộ trên một hệ thống của doanh nghiệp. Làm cho việc lưu trữ và bảo vệ thông tin hóa đơn được hiệu quả và dễ dàng hơn.

4 tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp phần mềm Hóa đơn điện tử.

 • Đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín.
 • Phần mềm hóa đơn điện tử cung cấp phải tối ưu nhất.
 • Chất lượng dịch vụ, giá thành sản phẩm, thương hiệu.
 • Đơn vị cung cấp phần mềm điện tử tận tình.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SỐ 247 cung cấp phần mềm Hóa đơn điện tử đảm bảo luôn luôn hỗ trợ, hướng dẫn Khách hàng tận tình ngay khi khách hàng cần các nghiệp vụ về Hóa đơn để sử dụng dễ dàng nhất với mô hình riêng của từng Doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SỐ 247

 • Địa chỉ: 46/59 đường số 18, Khu phố 1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline 1900 986819.
 • Email : info@giaiphapso247.com.