G

1900 986819

Những điều dân văn phòng cần tránh khi đến công ty

Rate this post

Đây là những điều dân văn phòng cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bước vào văn phòng làm việc. Những thói quen không tốt này thường rất nhiều người mắc phải. Hãy xem bạn mắc phải bao nhiêu thói quen không được tốt này và thay đổi nếu không muốn một ngày uể oải và không làm được việc gì.

Đến muộn.

Vâng một vấn đề muôn thuở, một sai lầm mà dân văn phòng nào cũng mắc phải. Có hàng ngàn lý do như là tắc đường, cho tới tai nạn, hay nghiêm trọng hơn là bị cún giấu mất giày. Nhưng mà, bạn hãy chú ý thời gian có mặt tại văn phòng là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá nhân viên đó.

Theo một số thống kê gần đây, có thể thấy rằng những nhân viên đến muộn sẽ bị đánh giá là không nghiêm túc mặc dù bạn làm có năng suất và hiệu quả như thế nào. Vì vậy trong mắt của sếp, hay quản lý thì những người đi muộn luôn là người không tuân thủ luật.

Hơn nữa, đừng nghĩ là bạn đi muộn thì sẽ về muộn để trung hòa tội lỗi ban đầu, như ở đoạn trên thì điều này hoàn toàn không hiệu quả, không đúng. Quy định được xây dựng để tuân thủ và đến sớm hơn vài phút so với thời gian quy định sẽ giúp bạn có được ngày làm việc dài, hiệu quả hơn.

Không thân thiện chào hỏi đồng nghiệp.

Dù đây là một việc cơ bản tại bất cứ đâu, nhưng mà có thể do nhiều tác nhân mà một bộ phận giới văn phòng quên mất rằng họ nên chào hỏi đồng nghiệp của mình. Hãy chào hỏi và có thể là hãy chúc đồng nghiệp có một ngày làm việc hiệu quả. Bạn hãy nên làm việc này thường xuyên, nó giúp cho bạn tăng sự gắn kết với đồng nghiệp, tạo ra bầu không khí ấm cúng trong môi trường làm việc.

Những điều dân văn phòng cần tránh khi đến công ty
Những điều dân văn phòng cần tránh khi đến công ty

Đừng nghĩ bạn là quản lý và bạn không cần chào cấp dưới của mình khi đến văn phòng, việc này sẽ làm cho không ai nể phục bạn cả. Và khi mà không có được sự nể phục, thì bạn đừng mong cấp dưới sẽ sẵn sàng lăn xả trong mọi tình huống công việc mà bạn giao phó.

Hãy đừng xuất hiện như một cái bóng vô hình trong văn phòng. Một lời chào hỏi không mất nhiều thời gian đâu. Hãy cho đồng nghiệp thấy được sự hiện diện và gắng kết với bạn.

Uống cafe quá sớm.

Uống Cà phê là thói quen, nó đi vào tiềm thức của rất nhiều dân văn phòng. Mọi người luôn uống một tách cà phê trước khi đi làm để tập trung làm việc hơn. Điều này không sai, nhưng hãy lựa chọn thời điểm để cà phê có thể phát huy hiệu quả của nó.

Các nhà khoa học đã cho ra một kết luận rằng, hóc môn giúp tái tạo năng lượng của con người, thường được tiết ra và hoạt động mạnh nhất từ 8 giờ sáng cho tới 9 giờ sáng. Thời điểm này sẽ giúp bạn có năng lượng để hoạt động trong ngày.

Và việc uống cà phê vào khoảng thời gian này sẽ làm ức chế, kìm hãm khả năng sản sinh năng lượng tự nhiên của cơ thể, nó làm cho bạn phụ thuộc quá nhiều vào cafeine. Cũng theo như các nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tốt nhất để uống cà phê là sau 9h30 sáng..

Nếu bạn nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi trong buổi sáng, hãy thử đổi khung giờ uống cafe của mình để thấy sự khác biệt.

Trả lời tất cả những email khi bạn vừa tới văn phòng.

Nhìn có vẻ đúng nhưng thực sự là điều này không hiệu quả. Bạn cứ mở hộp thư lên và trả lời tất cả các email từ tối hôm trước tới sáng sẽ làm cho bạn quá tải.

Theo một số nghiên cứu của diễn giả kinh tế nổi tiếng, Michael Kerr, thì hãy chọn lọc, sắp xếp các email có nội dung quan trong nhất sau đó phân loại các email còn lại trong 10 phút đầu tiên khi bạn mở hộp email.

Việc này nhằm mục đích là tạo một kế hoạch nhỏ về việc trả lời email. Hãy ưu tiên những email quan trong và tập trung giải quyết nó trước, sau đó là những việc nhỏ hơn. Nó sẽ giúp bạn nắm được nội dung công việc trong ngày, tránh cho bạn bị quá tải cũng như là đạt được sự hiệu quả và tập trung cao độ. Hãy dành ưu tiên giải quyết cao nhất cho email của sếp, tiếp đó là những emai quan trọng và cuối cùng là những email còn lại.

Làm việc ngay mà không có kế hoạch.

Tại sao khi đến công ty bạn cứ mở máy tính lấy tại liệu ra và làm luôn mà không có kế hoạch làm việc trong ngày một cách cụ thể. Hãy dành ra 10 phút, để bạn xây dựng một kế hoạch những công việc cụ thể mình phải làm trong ngày. Cách này có thể giúp bạn tự đánh giá được hiệu quả, năng suất làm việc của mình vào cuối ngày, giúp cho bạn không quên nhưng việc quan trọng.

Bạn nên sử dụng điện thoại để lên lịch và hẹn giờ những việc mình cần phải làm. Nên nhớ là phải lên lịch cả những buổi họp và cần tính toán sao để tránh tình trạng đứt quãng khi làm việc. Ví dụ: bạn đang thống kê sổ sách, và ước tính mất 2 tiếng để hoàn thành, nhưng bạn quên tính sau 30 phút nữa sẽ đi họp. Khi đó quá trình thống kê sổ sách bị đứt quãng và bạn phải tốn thời gian để nhớ lại những gì mình đã làm trước cuộc họp.

Làm việc dễ trước.

Không như là việc giải đề thi, câu dễ làm trước và câu khó làm sau. Bạn đi làm và quá trình làm việc kéo dài trong nhiều giờ liên tục khiến cho cơ thể mệt mỏi. Thế nên hãy dành toàn bộ năng lượng cho những công việc khó nhằn nhất. Và khi mà hoàn thành xong những việc khó rồi, thì bạn sẽ dễ thở hơn để hoàn thành những việc còn lại.

Ôm quá nhiều việc cùng một lúc.

Với năng lượng tràn trề của buổi sáng, sẽ làm cho bạn có cảm giác như mình là siêu nhân với nguồn năng được hấp thu từ mặt trời vàng và lao vào làm nhiều việc cùng một lúc. Nhưng mà như những gì đã nêu ở các mục trên, thay vì làm quá nhiều việc cùng một lúc, bạn nên tập trung vào việc khó nhất để tối ưu hóa năng lượng cơ thể rồi hãy tới những công việc dể thở hơn.

Đừng mù quáng để thể hiện sự ngầu lòi với đồng nghiệp, mà nên nhớ hiệu quả công việc mới là thước đo đánh giá chứ không phải sự hòa nhoáng bên ngoài.

Bận tâm tới những suy nghĩ tiêu cực.

Những chuyện như ra đường va quệt, cãi vã hay gặp điềm xui chẳng hạn. Bạn hãy tạm thời để những việc đó qua một bên khi bạn tới văn phòng. Vì việc này sẽ làm tốn thời gian của bạn, và chưa kể là có thể bạn giải tỏa và buôn chuyện với đồng nghiệp. Và cuối cùng là hết ngày mà mọi người không làm được gì cả.

Thay vì thế, bạn hãy xếp những suy nghĩ tiêu cực vào một ngăn riêng trong não bộ sau đó chia sẻ hoặc nghĩ về chúng trong giờ nghỉ trưa hay sau khi kết thúc giờ làm. Hãy để một ngày làm việc nghiêm túc và tập trung nhất có thể.

Làm việc không theo lịch.

Khi bạn bước vào phòng làm việc với một núi hồ sơ bừa bộn, nhưng bạn lại đi pha cà phê hoặc là đi lấy những tại liệu mà sáng nào bạn cũng làm. Trong trường hợp này bạn phải làm sao?

Theo Charles Duhigg, tác giả cuốn “Sức mạnh của thói quen” thì những việc phát sinh nên để sau và hãy hoàn thiện các hoạt động mỗi ngày trước tiên. Giả sử bạn quen với việc đến văn phòng, đánh giày, đánh răng, đọc báo, uống cafe… thì hãy thực hiện nó trước, bạn có thể dọn dẹp chiếc bàn bày bừa của mình sau.

Lý do là làm việc theo thói quen hoặc theo lịch giúp bạn đỡ phải suy nghĩ xem nên làm gì trước hay sau, điều này đồng nghĩa với giảm năng lượng sử dụng cho não bộ, kéo dài năng suất một ngày.

Tất nhiên, những thói quen này được hình thành theo khoảng thời gian dài làm việc, hãy chọn cho mình những thói quen phù hợp để bắt đầu ngày làm việc mới, hạn chế những công việc tiêu tốn năng lượng quá nhiều ví dụ như… chống đẩy trước khi làm việc vì nó có thể đốt sạch năng lượng cả ngày của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *