G

1900 986819

Những lỗi lầm tưởng chừng như không có gì lại có thể khiến bạn bị sa thải.

5 (100%) 4 votes

Đôi lúc có những lỗi tưởng chừng không có gì, có khi còn rất ngô nghê lại có thể khiến bạn bị sa thải. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những lỗi phổ biến, giúp cho bạn tránh phải những lỗi không đáng gặp này nhé.

Hứa nhiều làm ít.

Không phải bạn hứa hẹn thì mới tính là đã hứa. Chỉ cần bạn chấp nhận công việc thì có nghĩa bạn cũng đã thực hiện một lời hứa. Bạn ngầm cam kết rằng mình sẽ hoàn thành công việc khi được phân công nhiệm vụ đó. Vậy nên, rất là nguy hiểm khi mà bạn không đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu cơ bản những vẫn nhận.

Mặc dù, bạn có trình độ và công việc được giao có một số thành tựu, nhưng nếu công việc không thành công hay đảm bảo được thời hạn. Thì cũng đừng ngạc nhiên nếu một ngày đẹp trời nào đó bạn bị sa thải vì lý do là “không thể làm được những điều mình nói”.

Tiêu cực.

Những người mà cứ lan truyền về sự tiêu cực khắp nơi trong công như luôn than vãn về trách nhiệm quá lớn, nhiệm vụ quá nhiều, hay phàn nàn về đồng nghiệp, hay luôn phủ nhận “đó không phải là việc của mình”. Những việc này sẽ làm cho mọi thứ trở nên cực kì phức tạp.

Và bạn được thuê để giúp đỡ cho sếp khiến cho mọi việc dễ dàng hơn, chứ không phải làm mọi thứ rối tung và phức tạp hơn. Bạn nên nhớ là, những ai khiến cuộc sống của sếp khó khăn, phiền phức hơn thường sẽ phải ra đi đầu tiên.

Những lỗi lầm tưởng chừng như không có gì lại có thể khiến bạn bị sa thải.
Những lỗi lầm tưởng chừng như không có gì lại có thể khiến bạn bị sa thải.

Gạ gẫm/ Chèo kéo.

Khi bạn gửi email mời đồng nghiệp đến buổi tiệc gây quỹ từ thiện của một người quen, hay chia sẻ những thông báo về việc đi từ thiện vào kênh thông tin nội bộ của công ty. Những việc này đều có nguy cơ khiến bạn vị phạm những chính sách của công ty.

Đừng nghĩ rằng bạn làm với lý hoàn toàn trong sáng, và đang cố giúp người khác làm việc tốt. Nhưng trong vài trường hợp, những vi phạm chính sách này là điều để quản lý dựa vào khi mà họ không hài lòng với tác phong hoặc hiệu suất làm việc của bạn.

Không thể kìm nén cảm xúc.

Bạn có thể bị đá ra khỏi công ty vì không hòa đồng, không đối sử tốt với các thành viên trong công ty đấy. Khi bạn không thể kìm nén được cảm xúc thì bất cứ ai cũng có thể biết lúc nào bạn đang tức giận, hay lúc bạn đang chán nản, hoặc cũng có thể họ biết được ngay lập tức khi bạn đang coi thường đồng nghiệp.

Khi bạn không thể kiềm nén thái độ, cảm xúc của bạn sẽ làm cho bạn không hòa đồng được với tập thể công ty và lúc đó sẽ là lúc bạn quay trở về quá trình tìm kiếm việc mới đấy.

Tư lợi lạm dụng, sử dụng tài nguyên của công ty cho mình.

Chỉ là một cây bút, hay là tờ giấy in công ty,…thì đối với bạn những tưởng không có gì cả. Nhưng đối với sếp thì điều này có nghĩa là bạn đang biển thủ, lạm dụng tài nguyên công ty. Và khi bạn bị sếp bắt quả tang thì đó là một cái cớ rất tốt để mà sếp sa thải bạn. Dù cho bạn hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao nhưng bạn vẫn sẽ bị sa thai khi mà công ty chứng minh được đạo đức bạn có vấn đề (vì thường lấy cắp vặt, cố ý chiếm đoạt của công, sử dụng tài sản cho mục đích riêng…)

Phát biểu nhân danh công ty.

Nếu bạn tự ý trả lời phỏng vấn, chia sẻ thông tin với báo chí nhân danh công ty dù không được cử đi, hoặc lợi dụng chức vụ, mặc đồng phục, sử dụng thẻ nhân viên/giấy giới thiệu của công ty để phát đi các thông tin chưa được công ty kiểm duyệt. Thì những hành vi này sẽ làm bạn bị sa thải.

Nhiều khi chỉ vì một câu nói vô ý lỡ lời của cá nhân không chủ đích thay mặt công ty, nhưng có thể gây ra khủng hoảng truyền thông hay khiến giá trị thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nên, bạn hãy cẩn trọng lời nói của mình để không bao giờ trở thành tội đồ của công ty và khiến mình bị sa thải nhé.

Qua bài viết này, bạn hãy bỏ những thói quen xấu tưởng chừng như là vô hại nhưng những lại là một cách khiến bạn bị mất việc mà không ngờ đấy. Có thể bắt đầu bằng cách chấm dứt một vấn nạn phổ biến tại hầu hết các văn phòng: sử dụng internet công ty để tán gẫu, buôn chuyện hoặc lên Facebook “chém gió” trong suốt thời gian làm việc. Kiểm soát được các lỗi nhỏ sẽ giúp bạn ngày một hoàn thiện hơn, làm việc lớn theo cách chuyên nghiệp hơn và trở thành người nhân viên mà công ty không bao giờ muốn đánh mất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *