G

1900 986819

Những lưu ý khi chọn trụ sở chính cho công ty.

Khi bước đầu thành lập công ty, thì trụ sở chính của công ty là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp, đây là nơi quan trong gắn với công ty trong suốt quá trình hoạt động. Vậy khi chọn địa điểm đặt trụ sở chính, tổ chức, cá nhân cần điều kiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được Những lưu ý khi chọn trụ sở chính cho công ty.

Trụ sở chính công ty phải có địa chỉ cụ thể.

Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2014, quy định cụ thể về trụ sở chính công ty như sau:

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Vậy nên, để thuận tiện trong quá trình hoạt động kinh doanh địa chỉ trụ sở công ty phải xác định rõ ràng.

Ví dụ về các địa chỉ hợp lệ.

Nếu như là địa chỉ là 1 căn nhà, có số rõ ràng thì có thể lấy địa chỉ theo dạng sau:

  • 46/59 Đường số 18, Khu phố 1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Nếu đia chỉ của bạn đặt tại tòa nhà văn phòng (1 tầng hay 1 phòng cụ thể) thì ghi như sau:

  • Tầng 12A, Tòa nhà Bitexco, 7, 2 Hải Triều, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Nếu như nơi đặt trụ sở chính chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì xin xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Trụ sở chính không được đặt tại chung cư.

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Nhà chung cư gồm: Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ…

Như vậy, pháp luật không cho phép đặt trụ sở chính tại chung cư. Doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi cơ quan quản lý chuyên ngành thực hiện kiểm tra, không phát hành được hóa đơn.

Trụ sở chính phải đáp ứng điều kiện kinh doanh.

Đối với những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các ngành nghề đặc thù, ngoài việc địa chỉ trụ sở chính không được đặt tại chung cư, nhà tập thể có chức năng để ở, sinh hoạt thì pháp luật còn quy định một số yêu cầu khác, tùy theo từng ngành nghề cụ thể.

Ví dụ:

1/. Đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ Karaoke, Điều 30 Nghị định 103/2009/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh karaoke, theo đó trụ sở chính nơi hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này phải đáp ứng một số điều kiện để phù hợp với đặc thù ngành nghề như:

  • Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ;
  • Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu; bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng; nếu có khung thì không được quá hai khung dọc và ba khung ngang; diện tích khung không quá 15% diện tích cửa.
  • Địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên;

2/. Đối với doanh nghiệp hoạt động về kinh doanh dịch vụ lưu trú, cụ thể đối với khách sạn, Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật du lịch năm 2017 có nêu rõ Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với khách sạn bao gồm:

  • Có hệ thống điện, hệ thống cấp nước sạch và thoát nước.
  • Có tối thiểu 10 buồng ngủ; có quầy lễ tân, phòng vệ sinh chung.
  • Có nơi để xe cho khách đối với khách sạn nghỉ dưỡng và khách sạn bên đường.
  • Có bếp, phòng ăn và dịch vụ phục vụ ăn uống đối với khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn nổi, khách sạn bên đường.
  • Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.

Theo quy định tại Nghị đinh 50/2016/NĐ-CP, những hành vi của các công ty cố tình sai phạm về trụ sở chính sẽ bị xử phạt hành chính sẽ bị áp dụng hình thức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng do hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai không trung thực, không chính xác

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *