G

1900 986819

Sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy

5/5 - (14 bình chọn)

Sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có hợp pháp không?

Sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp được đúc kết trong thời gian chuyển đổi sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Trước nhiều sự thay đổi trong quy định của nhà nước về sử dụng hóa đơn thì đây là câu hỏi của rất nhiều doanh nghiệp “sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có hợp pháp không”.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử  vào doanh nghiệp đã được đánh giá là tiết kiệm chi phí, dễ dàng quản lý, giảm thiểu thời gian cũng như hạn chế tối đa hóa đơn giả.
Theo thống kê của tổng cục thuế hiện nay 90% doanh nghiệp trên cả nước vẫn đang sử dụng hóa đơn giấy. Sau 7 năm thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử thì vẫn chỉ là những doanh nghiệp lớn, có hệ thống cơ sở vật chất, công nghệ thông tin tiên tiến, hiện đại áp dụng hóa đơn điện tử như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn viễn thông Quân đội, Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam….
Phần lớn những doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử đều đến từ Thành phố Hố Chí Minh và Hà Nội…

“Hóa đơn là một trong những vấn dề cấp thiết nhất đối với doanh nghiệp hiện nay. Việc triển khai hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp lới là thuận lợi, nhưng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn”
Bà Nguyễn Thị Cúc Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam.

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng song song hai hay nhiều hình thức hóa đơn quy định tại “Khoản 3 Điều 7 Thông tư số 32/2011/TT-BTC”. Doanh nghiệp có quyền được sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau (hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử)  nhưng phải đảm bảo đúng quy trình đăng ký, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử có được không
Sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử có được không

Cũng tại Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định

“Trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, đối với mỗi lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, tổ chức kinh doanh chỉ sử dụng một (01) hình thức hóa đơn. Cụ thể nếu tổ chức kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử cho lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì không dùng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in cho lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đó; nếu sử dụng hóa đơn đặt in thì không sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in; nếu sử dụng hóa đơn tự in thì không sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn đặt in.”

Như vậy, theo căn cứ ở trên doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn đặt in, tự in song song các hình thức với nhau. Tất nhiên với mỗi loại hình hóa đơn doanh nghiệp phải khai báo đầy đủ với cơ quan thuế.

Với những chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng doanh nghiệp sẽ yên tâm sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Để có thể hiểu rõ hơn về hóa đơn điện tử, các thủ tục liên quan cần thiết đến hóa đơn điện tử quý khách hàng có thể xem thêm tại:

Khách hàng muốn trải nghiệm, sử dụng thử hóa đơn điện tử EIV xin vui lòng liên hệ tư vấn theo Form bên dưới.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SỐ 247

  • Địa chỉ: 46/59 đường số 18, Khu phố 1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline 1900 986819.
  • Email : info@giaiphapso247.com.